Lãnh đạo Hà Nội thừa nhận TP thiếu giám sát, kiểm tra dự án Đại Thanh

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nhận trách nhiệm của TP trong việc kiểm tra, giám sát trật tự xây dựng, trong đó có khu đô thị Đại Thanh và chậm phá dỡ nhà 8B Lê Trực.
Sáng 16/8 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng và một số thành viên Chính phủ, bộ, ngành địa phương liên quan về nhóm vấn đề “Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng giao thông đô thị”.

Trả lời về vi phạm quy hoạch chi tiết khu đô thị, các khu chung cư, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, những năm qua, việc chủ đầu tư có vi phạm liên quan đến quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị đã được xây dựng trên địa bàn TP là có thật.

Thành phố thiếu giám sát, kiểm tra dự án Đại Thanh

Trong quá trình phê duyệt quy hoạch chi tiết, TP. Hà Nội, các cơ quan tham mưu của TP đều trình trên cơ sở phê duyệt của Bộ Xây dựng. Phê duyệt này đúng theo quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Nhưng một số chủ đầu tư vi phạm liên quan đến quy định về chiều cao, mật độ xây dựng.

Điển hình như khu đô thị Đại Thanh ở huyện Thanh Trì của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên vi phạm về mật độ và chiều cao. Trách nhiệm trước hết thuộc về TP. Hà Nội trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, kiểm tra, nhất là liên quan đến lực lượng thanh tra chuyên ngành.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, việc sai phạm này từ ý thức chủ quan thuộc về chủ đầu tư, trong quá trình xây dựng đã cố tình không tuân thủ quy định về chiều cao, mật độ.
Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn của các đại biểu sáng 16/8
Thời gian qua, TP. Hà Nội đã tăng cường phối hợp với thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổ chức kiểm tra, thanh tra, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương; giao trách nhiệm cụ thể cho thanh tra chuyên ngành; giao Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ thành lập đoàn kiểm tra đối với việc giám sát, quản lý, trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương…

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nhờ các biện pháp quyết liệt như vậy, TP. Hà Nội đã xử lý nhiều cán bộ và công trình vi phạm. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, các đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra đã kiểm tra và xử lý 18 trường hợp cán bộ lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã, chánh thanh tra có vi phạm.

Nhằm khắc phục tình trạng này, TP. Hà Nội sẽ đề xuất Chính phủ cho thành phố thí điểm chuyển lực lượng thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng trực tiếp giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã quản lý.

Giật cấp, công khai phương án tháo dỡ nhà 8B Lê Trực
Giải trình tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND Hà Nội cũng đã thông tin thêm về việc chậm xử lý sai phạm ở nhà 8B Lê Trực và xin nhận trách nhiệm cá nhân.

Ông Chung cho biết, UBND Hà Nội đã thực hiện rất nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý sai phạm. Hiện dự án đã phá dỡ được tầng 19. Nhưng theo thiết kế đến tầng 14 trở lên thì phải giật cấp.

“Chúng tôi phối hợp với các bên đang tính toán đến các phương án cắt giật cấp. Nhưng vấn đề làm sao để phá dỡ và giật cấp sẽ không làm ảnh hưởng đến an toàn công trình”, ông Chung nói và hứa sẽ công khai phương án tháo dỡ công trình này sau khi được các cơ quan thẩm định.

Giải trình cùng với Chủ tịch UBND Hà Nội, Bộ trưởng xây dựng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận còn một số tồn tại dẫn đến chậm phá dỡ. Bộ trưởng Hà cho hay, UBND Hà Nội đã rất cương quyết nhưng thực tế hiện nay, TP phải tiến hành xử lý công trình theo thiết kế ban đầu là giật cấp. Việc phá dỡ liên quan đến kết cấu và an toàn công trình.
Nhà 8B Lê Trực

“Theo quy định là thuộc trách nhiệm của UBND Hà Nội. Song, chúng tôi đã phối hợp với TP, có sử dụng các chuyên gia, cơ quan chuyên môn của Bộ để thẩm định. Trong tháng 8/2017, sẽ có phương án tối ưu, rồi mới có thể tiến hành phá dỡ”, Bộ trưởng Hà nói.

Toàn TP còn 132 nhà siêu mỏng, siêu méo
Về chỉnh trang đô thị, khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, ông Chung cho biết đây là vấn đề được TP. Hà Nội đặc biệt quan tâm. TP đã quyết liệt chỉ đạo, vào cuộc rà soát, tiến hành xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường.

Nếu như trước năm 2015, toàn thành phố có trên 300 nhà dạng này thì hiện chỉ còn 132 nhà. Đối với những ngôi nhà có diện tích dưới 30m2, TP kiên quyết thu hồi hoặc tiến hành cho các chủ hộ hợp khối, hợp thửa, hạn chế không làm phát sinh thêm. TP. Hà Nội hứa trong thời gian tới sẽ chấm dứt tình trạng này.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng thừa nhận tình trạng đô thị còn nhếch nhác và cho biết TP sẽ triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, cụ thể như hạ ngầm hệ thống điện, cáp viễn thông; chỉnh trang lại mặt tiền các tuyến phố (biển hiệu, quảng cáo); thay thế hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện;…

Sau khi làm xong những việc trên, TP. Hà Nội mới tiến hành lát lại vỉa hè, khắc phục trình trạng vừa làm xong lại đào lên, cơ giới hóa việc thu gom rác thải, tiến hành tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân…

(Theo Zing.vn)Leave a Reply